ผู้เขียน หัวข้อ: 8 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองอุดรธานี  (อ่าน 15439 ครั้ง)

admin

 • ยูดีทอล์ค สังคมออนไลน์ของคนอุดรธานี
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 513
  • ดูรายละเอียด
  • ยูดีทอล์ค สังคมออนไลน์ของคนอุดรธานี
8 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองอุดรธานี


1. วัดโพธิสมภรณ์ตั้งอยู่ริมถนนโพศรี ตำบลหมากแข้ง เป็นวัดที่สร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ ปลายรัชกาลที่ 5 โดยมหาอำมาตย์ตรีพระยาสุริยราชวรานุวัตร(โพธิ เนติโพธิ) สมุหาเทศาภิบาลมณฑลอุดรได้ชักชวนราษฏรในหมู่บานหมากแข้งสร้างวัด ชาวบ้านนิยมเรียกว่า “วัดใหม่” ต่อมาพระเจ้าวรวงค์เธอกรมหลวง

ชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ได้ทรงประทานนามว่า “วัดโพธิสมภรณ์” ให้เป็นอนุสรณ์แก่พระยาศรีสุริยราชวรานุวัตรผู้สร้างวัดนี้นอกจากนี้ภายในวัดยัง มีพิพิธภัณฑ์ บูรพาจารย์ ฝ่ายกรรมฐานด้วย

เคล็ดลับในการกราบไว้ขอพร

พระพุทธรูปศิลาแลงวัดโพธิสมภรณ์มีความศักดิ์สิทธิ์ด้านให้พร พระพุทธรูปองค์นี้ชาวเมืองอุดรให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากมักจะมีคนมากราบไหว้ขอพรอยู่เสมอจนมีอีกชื่อว่า “พระขอ” ซึ้งหมายถึงหากเราจะขออะไรก็จะได้อย่างนั้น

อานิสงส์ของการสักการะกราบไหว้

ทำให้สมหวังในสิ่งที่อธิฐานพอพร2. ศาลหลักเมืองอุดรธานีศาลหลักเมือง

ตั้งอยู่บริเวณทุ่งศรีเมือง อำเภอเมืองอุดรธานี เป็นสถาปัตยกรรมไทยอิสาน ทำด้วยไม้มงคล(ไม้คูณ) ตัวเสาหลักเมืองฝังลึก 3 เมตร รวมความยาวทั้งสิ้น 5 เมตร เป็นที่เคารพสักการะของประชาชน

เคล็ดลับในการกราบไหว้ขอพร

สักการะเพื่อขอพรในเรื่องของโชคลาภ การค้าขาย การประกอบอาชีพ เจ็บไข้ได้ป่วย เกณฑ์ทหาร ความมั่งคั่งมั่นคงของชีวิต และการสอบแข่งขัน ต่างๆ

วิธีการไว้ จุดธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม ดอกไม้ 1 คู่

คำบูชา นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ(3จบ)

อานิสงส์ของการสักการะบูชากราบไหว้

ทำให้เรามีชีวิตมั่นคง ครอบครัวหน้าที่การงานมั่นคง


3. พระพุทธโพธิ์ทองพระพุทธโพธิ์ทอง

ตั้งอยู่ในบริเวณศาลหลักเมือง ฝั่งถนนอธิบดีตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัด พระพุทธโพธิ์ทองได้ถูกอัญเชิญมาประดิษฐานที่ทุ่งศรีเมืองหลังจากมีผู้พบเห็นเมื่อกว่า 40 ปีมาแล้ว เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่กว่าพันปีมาแล้ว

เคล็ดลับในการกราบไหว้ขอพร

สักการะเพื่อขอพรในเรื่องโชคลาภ การค้าขาย การประกอบอาชีพ เจ็บไข้ได้ป่วย เกณฑ์ทหาร ความมั่งคั่งมั่นคงในชีวิต และการสอบแข่งขันต่างๆ

วิธีการไว้ จุดธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม ดอกไม้ 1 คู่

คำบูชา นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ(3 จบ)

อานิสงส์ของการสักการะกราบไหว้

มีโชคในเรื่องโชคลาภ การค้าขาย การประกอบอาชีพ ความมั่งคั่งมั่นคงในชีวิต และการสอบแข่งขันต่างๆ


4. ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานีศาลเจ้าปู่-ย่า

ตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟใกล้ตลาดหนองบัว ถนนนิตโย เป็นศาลเจ้าของชาวจีนที่ใหญ่โตและสวยงาม มีสวนหย่อมริมหนองบัว บริเวณโดยรอบมีศาลาชมวิวกลางน้ำ 2 หลัง บรรยกาศร่มรื่นเหมาะแก่การท่องเที่ยวและพักผ่อน ในศาลเจ้าปู่-ย่า นี้ยังมีมังกรทองยาวถึง 99 เมตร ซึ้งใช้ในการแสดงงานทุ่งศรีเมืองในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี

เคล็ดลับในการกราบไหว้ขอพร

สักการะเพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประทับอยู่ ณ บริเวณศาลเจ้าปู่-ย่า สักการะดวงวิญญาณของบรรพบุรุษและผู้มีพระคุณต่อชาวเมืองและองค์เทพที่สถิตอยู่ ณ บริเวณนั้นขอพรเกี่ยวกับการทำมาค้าขาย การสอบแข่งขันเพื่อศึกษาต่อและความมั่งคั่งมั่นคงของชีวิต ภายในบริเวณ ศาลเจ้าปู่-ย่า จะประกอบด้วยศาลต่างๆ รวมอยู่ด้วยกัน 6 ศาล ได้แก่
1.ศาลเจ้าปู่-ย่า 2.ศาลเทพยดา-ฟ้าดิน 3.ศาลเจ้าพ่อหนองบัว

4.ศาลเจ้าที่(ตี่จูเอี๊ย) 5.พระสังฆ์กัจจายน์ 6.ฉั่งง่วนส่วย การสักการะกราบไหว้ใช้ธูปรวม 30 ดอก จุดไหว้ที่ 1 ถึงที่ 6 แต่ละจุดไหว้ให้ใช้ธูป 5 ดอก ปักกระถางตรงกลาง 3 ดอก แล้วปักกระถางด้านข้างข้างละ 1 ดอก

อานิสงส์ของการสักการะกราบไหว้

ทำให้การค้าขาย ประกอบธุรกิจรุ่งเรืองมั่งคั่ง

5. ศาลเทพารักษ์ อุดรธานีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอุดรธานีเป็นที่เคารพสักการะของชาวอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง มาช้านาน สักการะเพื่อขอพรในเรื่องโชคลาภ การค้าขาย การงาน การประกอบอาชีพ เจ็บไข้ได้ป่วย การเกณฑ์ทหาร หรือการสอบแข่งขันเข้าศึกษาต่อ

เคล็ดลับในการกราบไว้ขอพร

วิธีการไว้ จุดธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม ดอกไม้ หากต้องการแก้บนให้จุดธูป 9 ดอก เทียน 1 คู่ อาจนำตุ๊กตาช้าง ม้าหรือนางรำ มาเพื่อบริวารแก่เจ้าพ่อศาลเทพารักษ์

เคล็ดลับในการไว้ กลั้นหายใจเวลาขอพรจากศาลเทพารักษ์ แล้วปิดทอง 3 แผ่น

อานิสงค์ของการสักการะกราบไหว้

จะทำให้มีโชคลาภทั้งด้านการเงินการงานต่างๆ

6. ท้าวเวสสุวัณ(ท้าวกุเวร) อุดรธานีท้าวเวสสุวัณ เป็นยักษ์ที่คอยปราบภูติผีปีศาจ เวลาที่นั่งสมาธิ ดั้งนั้นการขอพรจากท้าวเวสสุวัณ ให้ได้ผลมากที่สุดคือ การข้อให้ศัตรูหมู่มารทั้งหลายหรือผู้ที่คิดร้ายกับเราแพ้ภัยตัวเอง หรือกลับใจมาเป็นมิตร

เคล็ดลับในการกราบไหว้ขอพร

วิธีการไหว้ บูชาจุดธุป 9 ดอก ดอกกุหลาบแดง 9 ดอก ตั้ง นะโม 3 จบ ระลึกถึงคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บิดามารดา ครูบาอาจารย์ เคล็ดลับในการไหว้เมื่อขอพรแล้วให้ลูบกระบอง

คำบูชา ปุตตะกาโม ละเภปุตตัง ธะนะ กาโมละ เภธะนัง อัตถิกาเย กายะ เทวานังปิยะตัง สุตวา อิติปิโส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ มรนังสุขัง อะระหังสุขโต นะโม พุทธายะ  ท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหา ราชิกา ยังขะ พันตาภัทภูริโต เวสสะ พุละ พุทธัง อรหัง พุทโธ  ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ

อานิสงส์ของการสักการะ กราบไหว้

ทำให้เราปราศจากศัตรูที่คิดร้ายทั้งปวง ใครที่คิดร้ายจะกลับมาเป็นมิตร

7. วัดมัชฌิมาวาส อุดรธานี


หลวงพ่อนาค(วัดมัชฌิมาวาส)

ตั้งอยู่ที่ตำบลหมากแข้งชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดเดิมหรือ วัดเก่า ในวิหารเล็กๆ ภายในวัดมีพระพุทธรูปหินสีขาวปางนาคปรกประดิษฐานอยู่ ซึ้งชาวบานเรียกว่า “หลวงพ่อนาค” เป็นที่เคารพสักการะของชาวอุดรธานีต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ได้โปรดให้สร้างวัดขึ้นที่วัดร้างโนนหมากแข้งและให้ชื่อว่า “วัดมัชฌิมาวาส”

เคล็ดลับในการกราบไว้ขอพร

หลวงพ่อนาควัดมัชฌิมาวาสมีความศักดิ์สิทธิ์ด้านความรัก สักการะเพื่อขอพรในเรื่องของความรักทั้งพ่อแม่ที่มีต่อบุตร ครูบาอาจารย์ที่มีต่อศิษย์หรือความรักของหนุ่มสาวจึงนิยมขอพรให้ความรักมั่นคงยั่งยืน เคล็ดลับในการไว้คือถวายของเป็นคู่ เช่น เชิงเทียนหนึ่งคู่ และต้องตักน้ำมนในโอ่งที่อยู่หน้าโบสถ์มาประพรมใส่คนที่รัก

วิธีการไหว้ จุดธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม

อานิสงส์ของการสักการะกราบไหว้

ทำให้สมหวังในเรื่องของความรัก ความรักยั่งยืน

8. อนุเสาวรีย์พระเจ้าบรมวงค์เธอกรมหลวง ประจักษ์ศิลปาคมอนุเสาวรีย์พระเจ้าบรมวงค์เธอกรมหลวง ประจักษ์ศิลปาคม

ตั้งอยู่กลางเมืองอุดรธานี พลตรีพระเจ้าบรมวงค์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ทรงเป็นผู้ริเริ่มทรงจัดวางระเบียบราชการปกครองบ้านเมืองและรับราชการในหน้าที่สำคัญๆ ที่อำนวยประโยชน์แก่ราษฏร อนุเสาวรีย์พระองค์ท่านนับเป็นเกียรติประวัติสูงสุดของชาวอุดรธานี

เคล็ดลับในการกลางไหว้ขอพร

สักการะเพื่อของพรเกี่ยวกับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ความก้าวหน้าการสอบเข้ารับราชการทหาร ตำรวจ รัฐวิสาหกิจ สอบแข่งขันเพื่อศึกษาต่อในสถาบันต่างๆ เคล็ดลับคือการตั้งจิตอธิฐานบนบานพระองค์ท่านด้วยการวิ่งแก้บนท่านรอบอนุเสาวรีย์ๆ  และถวายดาบกับม้า

วิธีการไหว้

จุดธูป 9 ดอก เทียน2 เล่ม หากต้องการบนบานให้ใช้ธูป 16 ดอก เทียน 2 เล่ม พร้อมดอกไม้หรืออาจจะใช้น้ำมันเพื่อเติมตะเกียง บริเวณอนุสาวรีย์ๆ ให้มีความสว่างไสว

อานิสงส์ของการสักการะกราบไหว้

ทำให้เราก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ปราศจากอุปสรรคต่างๆ ในการทำงาน ประสบความสำเร็จในการเรียน
ที่มาแหล่งข้อมูลทั้งหมด
http://www.udon-city.com

รูปภาพจาก internet
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 14, 2012, 03:07:27 pm โดย admin »
สังคมออนไลน์ของคนอุดรธานี http://forum.udtalk.com

อาร์ม

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 31
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณคพ^^

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

Note: this post will not display until it's been approved by a moderator.
ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
Type the letters shown in the picture
Listen to the letters / Request another image
Type the letters shown in the picture:
วันพ่อวันที่เท่าไหร่: