ผู้เขียน หัวข้อ: จัดหางานอุดรฯแบ่ง3กลุ่มคนงานลิเบียรับเงิน  (อ่าน 472 ครั้ง)

admin

  • ยูดีทอล์ค สังคมออนไลน์ของคนอุดรธานี
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 513
    • ดูรายละเอียด
    • ยูดีทอล์ค สังคมออนไลน์ของคนอุดรธานี
จัดหางานอุดรฯแบ่ง3กลุ่มคนงานลิเบียรับเงิน

(22มี.ค.) นายบุญส่ง กิจสำเร็จ จัดหางาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า แรงงานอุดรธานีในประเทศลิเบีย 1,703 คน ขณะนี้ได้มาแสดงตัวขอรับเงินกองทุนเงินช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ แล้ว 1,565 คน และยังคงทยอยเดินทางมารายงานตัวทุกวัน คาดว่ายังคงเหลือแรงงานค้างอยู่ที่ลิเบียเล็ก น้อย ซึ่งทั้งหมดน่าจะเป็นคนงาน ที่ทำงานอยู่ทางแถวภาคใต้ หรือแถวเมืองซับป้า ซึ่งไม่ใช่จุดยุทธศาสตร์ในการต่อต้านผู้นำประเทศ คือที่เมืองติโปลี และเบงกาซี  จึงทำให้พอใจได้ในระดับหนึ่ง ว่าคนงานจะไม่ได้รับอันตราย

  สำหรับคนงานที่มาลงทะเบียนของรับเงิน 1,565 ราย สำนักงานจัดหางาน จ.อุดรธานี ได้รวบรวมหลักฐาน ยื่นขอเงินกองทุน 15,000 บาท ให้คนงานที่เป็นสมาชิกกองทุนฯ โดยเราได้รับอนุมัติเงินมาแล้วเกือบ 6 ล้าน หรือราว 400 คน บาท ที่เหลือคงขอให้รอสักระยะ เพื่อรอเงินที่จะอนุมัติมาเรื่อย ๆ ตามที่คณะรัฐมนตรีประกาศว่า จะสามารถดำเนินการให้ได้ภายใน 3 วัน

 นายบุญส่ง กล่าวอีกว่า เราแบ่งคนงานที่กลับมาออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 คนที่กลับมาแล้วไม่ประสงค์จะกลับไปทำงานที่ไหนอีก ต้องการกลับมาอยู่บ้าน ซึ่งกลุ่มนี้เราจะเข้าไปส่งเสริมอาชีพ ให้เขา กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มที่กลับมาแล้ว ต้องการจะทำงานในประเทศไทย ที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องการกลับภูมิลำเนา และไม่ต้องการกลับไปต่างประเทศ เรามีตำแหน่งงานรองรับอยู่แล้ว และกลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มที่ต้องการกลับไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งน่าจะมีมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์

 สถานการณ์ที่ลิเบียขณะนี้ค่อนข้างรุนแรง ภายใน 1 ปีโอกาสที่แรงงานไทยจะกลับไปค่อนข้างน้อย เรามีข้อตกลงกับบริษัทส่งคน งานไปลิเบียกว่า 30 แห่ง ว่าคนงานกลับจากลิเบียใคร บ้าง ที่ต้องการไปทำงานต่างประเทศ หาก 30 บริษัทฯนี้ ได้งานที่ประเทศไหนมา ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหน จะต้องให้คนงานกลุ่มนี้มีสิทธิได้รับการพิจารณาไปทำงานก่อนบุคคลอื่น โดยโอกาสที่คนงานทั้ง 3 กลุ่มนี้จะมีงานทำมีรายได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ค่อนข้างสูง คนกลุ่มนี้รัฐบาลให้ความสำคัญมาก

 นายบุญส่ง เปิดเผยอีกว่า ส่วนเหตุคนงานไทยในญี่ปุ่น ที่อาจจะประสพภัยพิบัติจากเหตุสึนามี โดยเฉพาะเหตุโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลีย์รั่ว สถานการณ์ไม่เหมือนที่ลิเบีย มีตัวเลขคนอุดรธานีที่ไปทำงาน ผ่านกระบวนการถูกต้อง 1,166 คน  ซึ่งคนกลุ่มนี้หากอยู่ในโซนที่อันตราย เขาก็คงจะต้องให้กลับมา ซึ่งหากกลับมาแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นสมาชิกกองทุนช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ สามารถมายื่นขอเงินช่วยเหลือจากกองทุนฯนี้ได้ ส่วนจะอนุมัติได้เมื่อไหร่ เป็นเรื่องของคณะกรรมการกองทุนฯ

 "นอกจากนี้ยังมีแรงงานอุดรธานี ลักลอบไป ขอไปเที่ยวแล้วหลบหนี หรือไปทำงานแล้วไปยอมกลับ จะมีจำนวนมากเท่าๆกับทีถูกต้อง  เรื่องนี้คงต้องฝากทางสื่อมวลชนว่า คนงานเหล่านี้ไม่ว่าจะไปทำงานอย่างถูกต้อง หรือลักลอบทำงาน และได้เดินทางกลับมาหลังเกิดภัยธรรมชาติ ขอให้มาแจ้งกับทางจัดหางานจังหวัดไว้ เพื่อที่เราจะได้แยกประเภทลงทะเบียนไว้ว่าปลอดภัย เพื่อที่อย่างน้อยญาติของเขาจะได้ไม่ต้องเป็นห่วง

 นาย บุญส่ง กล่าวต่อด้วยว่า กรมการจัดหางานมีคำสั่งให้ชะลอ การจัดส่งคนงานไปทำงาน และไปฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่น จนกว่าจะมีคำสั่งอื่นเปลี่ยนแปลง ขณะที่การเปิดรับสมัครผู้จบการศึกษา ม.6 ,ปวช., ปวส. ไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น หรือ IMM ยังคงเดินหน้าต่อไปไม่ชะลอ และมีผู้มาสมัครแล้ว 9 คน จะมีการสอบคัดเลือกตามกำหนดเดิมคือ 29 เมษายนนี้ เพราะกว่าจะสอบ อบรมภาษา และรอการเรียกตัว ก็น่าจะต้องใช้เวลาเป็นปี


http://www.komchadluek.net/
สังคมออนไลน์ของคนอุดรธานี http://forum.udtalk.com

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

Note: this post will not display until it's been approved by a moderator.
ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
Type the letters shown in the picture
Listen to the letters / Request another image
Type the letters shown in the picture:
วันพ่อวันที่เท่าไหร่: